1. กรดไขมันอิ่มตัว
พบมากในไขมันสัตว์ มีลักษณะเป็นไขมันหมู ไขมันวัว เนยสด รวมทั้งไขมันพืชบางชนิด เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม ไขมันชนิดนี้มีส่วนในการเพิ่มระดับโคเลสเตอรอล
2. กรดไขมันไม่อิ่มตัว
แบ่งได้เป็น 2 ชนิด จะพบได้จากไขมันที่ได้จากพืชเป็นส่วนใหญ่
*กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว
พบมากในน้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันปาล์มโอเลอิก น้ำมันมะกอก กรดไขมันชนิดนี้ มีผลในการลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือดได้ โดยไม่กระทบกระเทือนต่อดับเฮชดีแอล(HDL) ซึ่งเป็นโคเลสเตอรอยชนิดที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจ
* กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน
พบในพืช มีลักษณะเป็นของเหลว เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันดอกทานตะวัน เป็นต้น นอกจากนี้ยังพบในน้ำมันปลาซึ่งกรดไขมันชนิดนี้มีผลในการลดระดับโคเลสเตอรอล ไขมันโดยปกติจะมีลักษณะเป็นของเหลว แม้จะอยู่ในอุณหภูมิเย็นก็ตาม